Cơ hội tiếp cận thêm hàng nghìn Khách hàng tiềm năng mỗi ngày từ Ninh Hiệp Online

Tìm hiểu ngay
Chia sẻ kinh nghiệm

Bật Mí Cách Quản Lý Cửa Hàng Thời Trang Hiệu Quả

Đối tác kinh doanh

Truy cập trang

Quản lý cửa hàng thời trang là công việc vô cùng phức tạp đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu không biết cách có thể khiến việc kinh doanh bị lỗ mà không rõ lý do. Bài viết dưới đây chia sẻ cách quản lý hiệu quả từ kho hàng, sản phẩm, nhân viên cho đến tài chính đối với một cửa hàng quần áo. Cùng Ninh Hiệp Online khám phá ngay nhé!

Quản Lý Cửa Hàng Thời Trang

Quản Lý Kho Hàng

1. Sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho là yếu tố quan trọng giúp quá trình quản lý cửa hàng thời trang hiệu quả hơn. Kho hàng cần đảm bảo phải gọn gàng, ngăn nắp để dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm khi cần thiết. Quy trình sắp xếp kho hai công đoạn chính:

 • Xác định mẫu mã sản phẩm.
 • Phân loại và gắn nhãn khu vực chứa mặt hàng cụ thể.

Nếu shop kinh doanh áo quần người lớn, bạn có thể phân chia áo quần theo từng dây sản phẩm với thứ tự size XS, S, M, L, XL và cùng màu. Đối với shop bán quần áo trẻ em, treo/ xếp trang phục theo số từ 1 đến 10, mỗi kệ khoảng 5 mẫu mã. Ưu tiên các mặt hàng bán chạy xếp ngoài cùng, ở vị trí thuận tiện cho việc lấy hàng nhất.

Quản Lý Kho Hàng Thời Trang

2. Kiểm kê kho

Kiểm kê kho giúp xác định được số lượng hàng hóa tồn đọng và thời gian cần để bán hết. Công việc này hỗ trợ cho việc lên danh sách sản phẩm và số lượng hàng cần nhập trong thời gian tới, đặc biệt là các trang phục bán chạy.

Đối với các hệ thống shop lớn thường sẽ được kiểm kê định kỳ theo quý. Còn với các cửa hàng quần áo nhỏ, bạn có thể kiểm tra hàng tồn kho hàng ngày thông qua máy scan.
Mặc dù có sự hỗ trợ của máy móc và các thiết bị thông minh nhưng quá trình kiểm kê kho cũng mất rất nhiều thời gian. Bạn có thể phân chia cửa hàng thành từng khu giao cho nhân viên quản lý để tối ưu hiệu quả công việc.

Quản Lý Sản Phẩm

 • Số lượng sản phẩm bán ra mỗi ngày.
 • Số lượng sản phẩm tồn kho (mặt hàng nào ít, mặt hàng nào nhiều).
 • Số lượng sản phẩm hư hỏng trong quá trình trưng bày, cất giữ.
Phần Mềm Quản Lý Sản Phẩm Shop Thời Trang

Mặc dù có thể thống kê được qua danh sách đơn hàng hằng ngày nhưng chủ shop vẫn gặp không ít khó khăn trong khâu quản lý sản phẩm.

Hiện nay, bạn có thể thử ứng dụng phần mềm quản lý cửa hàng thời trang để tối ưu hiệu quả công việc.  Nếu không có quá nhiều kinh phí, chủ shop cũng có thể dùng file excel để thống kê và quản lý thủ công.

Quản Lý Nhân Viên

1. Kiểm soát số lượng hàng hóa nhân viên bán ra

Để kiểm soát số lượng hàng hóa bán ra, chủ cửa hàng cần có những chính sách như:

 • Đối với cửa hàng có nhân viên fulltime: Chủ shop nên giao trách nhiệm quản lý hàng định kỳ.
 • Đối với cửa hàng chỉ có nhân viên part time: Chủ shop cần yêu cầu nhân viên ca trước bàn giao lại công việc, hàng hóa cho nhân viên ca sau.

Đồng thời, bạn cần kiểm kê số lượng hàng hóa tồn kho thực tế/ số lượng hàng hóa tồn kho thống kê tại phần mềm định kỳ nhằm phát hiện thất thoát hàng để có phương án giải quyết kịp thời.

Kinh Nghiệm Quản Lý Nhân Viên Cửa Hàng Thời Trang

2. Kiểm soát giá bán hàng hóa thực tế

Không nên áp dụng cách giảm giá bằng mặc cả truyền thống vào cửa hàng thời trang. Làm như vậy rất khó để kiểm soát mức giá nhân viên bán ra, dễ xảy ra nhầm lẫn trong quá trình trao đổi hàng hóa.

Tốt nhất, shop thời trang cần in mã vạch niêm yết giá bán vào mác quần áo. Nhân viên sẽ sử dụng máy POS để scan mã vạch và sau đó giá trị đơn hàng sẽ được tự động tính toán vào hệ thống. Nhiệm vụ của nhân viên chỉ việc nhận và thối tiền, đóng gói hàng hóa cho khách.

Đồng thời, bạn cần yêu cầu nhân viên cửa hàng tiến hành thu – chi tại nơi có camera an ninh để đối soát nếu có vấn đề xảy ra.

3. Quản lý thời gian làm việc của nhân viên

Để nhân viên đi làm đúng giờ và nghiêm túc trong công việc, chủ shop có thể thử một số số cách sau:

 • Lắp đặt camera giám sát.
 • Tiến hành kiểm tra đột xuất và nhắc nhở nếu có sai phạm.
 • Check-in và check-out bằng vân tay khi đến cửa hàng làm việc.

Quản Lý Tài Chính

Dù kinh doanh online hay offline, quản lý dòng tài chính cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số cách kiểm soát dòng tiền cửa hàng:

Quản Lý Tài Chính Cửa Hàng Thời Trang
 • Quản lý bằng file excel: tiết kiệm chi phí, dễ dàng ghi chép các khoản thu chi nhưng mất nhiều thời gian tính toán và tìm kiếm số liệu. Phương pháp này phù hợp để quản lý cửa hàng nhỏ và vừa.
 • Công cụ quản lý bán hàng có chức năng quản lý thu chi: tối ưu hiệu quả hoạt động, tốn chi phí đầu tư. Cách quản lý tài chính này phù hợp cho shop lớn, chuỗi cửa hàng.

Đọc thêm tin tức tại Ninh Hiệp News
Tìm kiếm đối tác Kinh doanh TẠI ĐÂY
Truy cập cộng đồng Kinh doanh TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Đối tác kinh doanh

Truy cập trang
Nút quay lại đầu trang